ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG , chữa tủy răng , lấy tủy.

ĐIỀU TRỊ TỦY VỚI CÔNG NGHỆ FILE DẺO MỚI,

Chữa tủy răng CHO KẾT QUẢ CHÍNH Xác hiệu quả , thời gian điều trị nhanh, ít phải đi lại

Điều trị nội nha, chữa tủy răng là gì?

Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và thay đổi trên từng răng, từng cá nhân và độ tuổi…Ví dụ: răng cửa hàm trên thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây khó khăn cho việc nội nha…

 

Tuỷ răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên nhân như sự xâm nhập của vi khuẩn (do sâu răng,viêm nha chu v.v), chấn thương (cơ học, nhiệt độ…)…khiến răng bạn không ngừng đau buốt, lúc đó răng cần được điều trị nội nha. 

Do đó, điều trị tủy  hay điều trị nội nha là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.  

Do tính chất phức tạp của hệ thống ống tuỷ, một răng cần chữa tuỷ phải được thực hện bởi chuyên gia trong nghành.

Điều trị nội nha, viêm tủy răng tại nha khoa KIỂU MẪU LINH ĐÀM

1. Khám chẩn đoán trước khi điều trị tủy răng.

Bất cứ bệnh nhân nào lần đầu tiên đến NHA KHOA KIỂU MẪU LINH ĐÀM đều được khám và chụp phim kiểm tra răng miệng tổng quát. Nếu phát hiện hay nghi ngờ có răng cần phải điều trị nội nha, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim thêm tại vùng răng đó để đánh giá chính xác hơn mức độ tổn thương và độ khó của răng cần chữa tuỷ.

Theo đó bệnh nhân sẽ được thông báo về tình trạng răng miệng, kế hoạch điều trị, thời gian và chi phí cụ thể. Nếu bệnh nhân đồng ý, quá trình điều trị sẽ được bắt đầu.

Tùy theo bênh lý của răng bệnh,Bs sẽ quyết định có Gây tê hay đặt thuốc diệt tủy để bắt đầu ch buổi đầu tiên để tủy mất cảm giác.

Khi tủy đã chết và mất cảm giác sễ tiến hành bước tiếp theo.

Mở lối vào buồng tủy răng, làm sạch và tạo hình ống tủy

-Bác sĩ sử dụng mũi khoan để mở đường vào buồng tuỷ răng. Đường vào này rất quan trọng và phải đủ rộng để bác sĩ có thể lấy sạch tuỷ răng trong toàn bộ hệ thống ống tuỷ và dễ dàng trám kín ống tuỷ sau này.

 

Tạo dạng ống tủy bằng trâm nội nha máy

- Bác sĩ sử dụng dụng cụ bằng tay hay bằng máy gọi là trâm tay hay trâm máy để lấy sạch tuỷ răng, vi khuẩn…, tạo hình ống tuỷ đồng thời kết hợp với việc bơm rửa nhiều lần cho hiệu quả việc làm sạch được nâng cao. Việc tạo hình ống tuỷ giúp cho việc làm sạch và trám bít ống tuỷ sau này được thuận lợi. 

-Để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống ống tuỷ được làm sạch, cần phải chụp các phim đo chiều dài chân răng hay sử dụng máy định vị chóp. Theo đó bác sĩ sẽ phải làm sạch, tạo hình tới đúng chiều dài chân răng, đảm bảo không còn mô tuỷ hay vi khuẩn còn sót lại trong ống tuỷ.

- Quá trình điều trị tủy răng có thể kết thúc trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn. Giữa các lần hẹn răng đang nội nha sẽ được trám tạm lại và băng thuốc để khử trùng ống tủy.

2.4 Trám bít ống tuỷ

Là bước cuối cùng của quy trình chữa tủy răng

Sau khi đã làm sạch tạo dạng hệ thống ống tuỷ và bệnh nhân hết các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm…, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy

 

Trám bít bảo vệ răng sau khi chữa tủy răng.

Lưu ý: Kết quả và thời gian điều trị tùy vào cấu trúc răng và cơ địa của mỗi người.

Quá trình trám bít ống tuỷ là sử dụng xi măng và vật liệu trám bít ống tuỷ (như côn gutta percha) kết hợp với các dụng cụ bằng tay để bít kín toàn bộ hệ thống ống tuỷ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Sau trám bít cần chụp phim kiểm tra lại việc trám bít đã tốt hay chưa?

Kết Luận

Quá trình Điều trị tủy có thể kết thúc trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn. Giữa các lần hẹn răng đang nội nha sẽ được trám tạm lại để thức ăn không chui vào răng gây thêm nhiễm trùng.

Răng sau chữa tủy có thể sẽ được trám hay phải bọc mão, tái tạo cùi răng tuỳ thuộc vào mức độ mất chất của răng và đánh giá của bác sĩ trên lâm sàng.

Video mô phỏng quá trình:

Giới thiệu về trang thiết bị cơ sỏ vật chất tại Nha khoa chúng tôi.

Kênh Youtube về các hoạt động của chúng tôi:https://www.youtube.com/channel/UCGIdar_iAYzNU5nvedkdDsg/videos?view_as=subscriber

Fanpage: www.facebook.com/nhakhoakieumau/

 

RĂNG NGƯỜI LỚN

 

RĂNG TRẺ EM